Chat with us, powered by LiveChat

Cách đổ gà đá hay giúp khoá gen, tổng hợp tính trạng vượt trội

cach-do-ga-da-hay-4

Với phương châm nuôi dưỡng chiến kê phải bắt đầu từ khi gà trong trứng, VN138 xin gửi đến bài viết hướng dẫn cách đổ gà đá hay, tỷ lệ thành công cực cao. Kiến thức dưới đây sẽ giúp dân chơi chọn lọc gà bố, mẹ đem giao phối hợp lý, đồng thời tính toán các trường hợp di truyền tính trạng chuẩn xác. 

Cách đổ gà đá tài tình từ các bậc kê sư hàng đầu Việt Nam
Cách đổ gà đá tài tình từ các bậc kê sư hàng đầu Việt Nam

Các yếu tố chuẩn bị cần thiết cho cách đổ gà đá hay 

Cách đổ gà đá hay là kỹ thuật nâng cao, thường được thực hiện bởi sư kê dày dặn kinh nghiệm hoặc các trại gà chọi tầm cỡ. Thế nhưng một người bình thường mới tiếp cận, nếu chuẩn bị tốt những yếu tố bên dưới bạn hoàn toàn có thể áp dụng thành công. 

Những yếu tố quan trọng người thực hiện đổ gà không nên bỏ qua bao gồm.

Xác định tính trạng cần tổng hợp hoặc khoá gen

Cách đổ gà đá hay cho ra thế hệ F1 khoẻ mạnh chỉ là mục đích thứ yếu. Người đổ gà đá cần phải xác định rõ mình đang muốn khoá gen nào trên hệ hệ đàn con, hoặc muốn gà F1 sở hữu tính trạng nào nếu đem lai. Từ đó mới có cơ sở để tìm kiếm, chọn lọc các cặp gà trống, mái đem giao phối. 

Bạn muốn gà F1 giữ lại tính trạng nào từ bố mẹ của chúng?
Bạn muốn gà F1 giữ lại tính trạng nào từ bố mẹ của chúng?

Trong quá trình xét tính trạng, nhiều bạn chỉ thấy phần được mà bỏ qua rủi ro. Lấy ví dụ muốn đổ từ gà tre rặc lai với Mỹ để F1 có thêm điểm mạnh bền sức, cặp chân dài “mơ ước” nhưng bạn quên mất, gà con vẫn dễ di truyền thêm cả đặc tính to lớn. Mà thi đấu đá cựa dao hay sắt thì rất kỵ điều này, gà to di chuyển chậm hơn, ra đòn tuy mạnh nhưng thiếu chính xác. 

Chọn lọc cặp trống, mái giao phối kỹ càng

Anh em áp dụng cách đổ gà đá hay một đời hay qua nhiều đời mới ra “thành phẩm” thì đều cần kỹ lưỡng trong khâu chọn trống, mái. 

  • Gà trống: Lựa con đang trong độ tuổi xung mãn, có đúng thứ đặc tính mà nài cần, ví dụ: Vảy hàm long, giáp phi đao, ngực nở, cánh rộng,…Ngoài ra gà đã tham chiến nhiều nơi, kỹ năng ra đòn xuất sắc thì càng nên ưu tiên. 
  • Gà mái: Ngoài hình và chiến tích tương tự gà trống, nhưng tính tình thì gà con sẽ di truyền từ gen mẹ nhiều hơn. Do đó người đổ gà tìm con mái hung dữ, dạn người và đã từng đẻ nhiều lứa. 

Nhìn chung cả mái lẫn trống đều có tiền sử sức khoẻ “sạch sẽ”, chưa từng bị thương tật, hay dính các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Để chắc ăn anh em đem chúng tới thú ý làm xét nghiệm sinh hoá trước, nhớ là ngưng dùng thuốc kích thích trước khi đi khám để kết quả chính xác nhé. 

Cách đổ gà đá hay luôn cần kết hợp dinh dưỡng

Thành thạo cách đổ gà đá hay mà bỏ quên khâu dinh dưỡng thì thật đáng trách. Đã bao trường hợp gà con chưa thành hình đã chết yếu, hoặc trứng vừa lọt lòng thì hư phôi. Vì vậy trước thời kỳ giao phối anh em hãy bổ sung đủ cho “đôi vợ chồng” các vi dưỡng chất thiết yếu:

  • Chất đạm: Thành phần chính chữa trong tinh trùng của gà, chịu trách nhiệm kết hợp các mã ADN di truyền để tạo ra gà con mang đầy đủ đặc tính. Ngoài ra trong cơ thể gà giàu đạp thì việc “đạp mái” mới trở nên sung hơn, thay vì làm xong rồi nằm vật ra ủ rũ. 
  • Vitamin D: Nghiên cứu ngày nay cho thấy phơi nắng không thôi chưa đủ lượng Vitamin D cần thiết ở gà. Các bạn nên mua thêm dạng viên nang gel lỏng, trộn vào thức ăn trung bình 800 – 2000iu/ ngày. Vi chất này hỗ trợ kích thích tạo tinh trùng, đồng thời tăng cảm giác ham muốn “chuyện ấy” của gà trống và mái. 
  • Mỡ: Vì sợ lên mỡ dư thừa nên cắt giảm hoàn toàn thành phần này là sai lầm phổ biến. Mỡ cũng là “nhiên liệu” chính tạo ra dịch tinh trùng gà, anh em áp dụng cách đổ gà đá hay đừng dại mà bỏ đi thức ăn chứa mỡ nhé. 

Vệ sinh chuồng trại, tăng thêm cảm hứng cho gà

Thời điểm giao phối sẽ là lúc cả trống và mái suy giảm thể lực, hệ miễn dịch vì vậy cũng đi xuống. Chúng dễ bị mắc các bệnh ngoài da, truyền nhiễm hoặc bệnh cơ hội do điều kiện ăn ở mất vệ sinh. Dân chơi cần xịt sát khuẩn thường xuyên, cứ cách 7 ngày thì dọn rửa chuồng gà chọi một lần. 

2 cách đổ gà đá hay sở hữu tính trạng khủng từ gà “bố mẹ”

Hiện nay nhắc đến cách đổ gà đá hay thì những bậc sư kê thường lựa chọn linh hoạt giữa 2 phương pháp, đó là lai cận dòng và khác huyết thống. 

2 phương pháp đổ gà đá thông dụng, được giới chuyên nghiệp tin dùng bậc nhất
2 phương pháp đổ gà đá thông dụng, được giới chuyên nghiệp tin dùng bậc nhất

Cách đổ gà đá hay giữ dòng, khoá gen tốt, loại trừ gen xấu

Lai tạo cận dòng, cận huyết tức đem phối các con có quan hệ họ hàng từ xa đến gần. Gà lai xa như phối giữa anh em họ, chị em họ hay cô, dì, chú, bác tỷ lệ dị tật thấp, nhưng nhược điểm khả năng khoá gen tốt không cao. 

Ngược lại nếu phối trực tiếp giữa gà cận huyết sâu, ví dụ anh em ruột, bố con, mẹ con, bà cháu, ông cháu thì bạn có đến 25% cơ hội giữ lại tính trạng tốt. Còn cách để gen xấu mất hẳn thì dân chơi phải kiên nhẫn, đợi thế hệ F1 ra đời, trưởng thành rồi lại phối cận huyết sâu thêm một lần nữa. 

Cách đổ gà đá hay khác dòng, không cùng huyết thống. 

Cách này thì đơn giản hơn, sư kê thường phối một lúc 2-4 cặp gà khác chủng loại, trải qua 3 thế hệ mới đến đúng gà con “thành phẩm”. Ví dụ bạn cần lai giữa gà nòi tre rặc và gà tre Peru, chuẩn bị sẵn 2 cặp trống mái, trong đó:

  • 1 cặp gà chọi tre rặc thuần Việt, 1 cặp trống mái Peru. 
  • Sau đó cho giao phối chéo, trống Việt phối với mái Peru và ngược lại. 
  • Thế hệ đàn con lại chọn tiếp 1 cặp trống, mái lai nữa và cho phối cùng nhau. 
  • Con F1 sau cùng mang 50% dòng máu gà tre nòi, 50% di truyền từ gà chọi Peru. 

Lời kết

Sau cùng, cách đổ gà đá hay chỉ giúp gia tăng tỷ lệ thành công, chứ không phải là tuyệt đối. Do đó những phương pháp kể trên bạn cần kiên trì theo đuổi, một ngày không xa sẽ sớm sở hữu thế hệ gà con “siêu chiến binh” như mong muốn. VN138 chúc các sư kê thành công như mong đợi.