Chat with us, powered by LiveChat

Cách chọn mồng gà đá – Bí quyết tìm ra thần kê thứ thiệt

cach-chon-mong-ga-da-4

Trong hàng trăm kiến thức xem tướng gà chọi, cách chọn mồng gà đá rất được dân chơi quan tâm. Bởi giống gà chọi phân biệt qua mồng (mào) rất rõ ràng, chú tâm một chút bạn sẽ nhìn ra phẩm chất chiến binh trong chúng. Cùng VN138 điểm qua các đặc điểm của từng loại mồng, từ đó phát hiện sớm giống gà tài năng nhé.

Cách chọn mồng gà đá hiệu quả, nhận diện đúng chiến binh cần tìm
Cách chọn mồng gà đá hiệu quả, nhận diện đúng chiến binh cần tìm

Cách chọn mồng gà đá là gì, đáng tin đến đâu?

Trước khi đi sâu hơn về cách chọn mồng gà đá, bạn đọc cần hiểu bộ phận này nằm ở đâu, đại diện cho điều gì của gà chọi. Đồng thời chúng tôi cũng đưa ra một số bằng chứng, cơ sở khoa học của phương pháp tuyển chọn chiến kê này. 

Đôi nét về mồng gà đá bạn chưa biết

Đầu tiên “mồng” là phần thịt sụn nằm ở trên đầu gà, một số địa phương hay gọi bằng từ “mào”. Thông thường thì tất cả giống gà đòn, gà tre ở Việt Nam đều có mồng màu đỏ hoặc, cam, đôi giống thì còn mang màu hồng, đen. 

Phần mào không có chức năng nào cụ thể trong cơ thể gà, tương tự như phần dái tai ở người chẳng hạn. Tuy nhiên bộ phận này lại tập trung khá nhiều dây thần kinh, ví dụ gà sẽ cảm thấy khó chịu, đau đớn nếu tổn thương mồng. 

Thông qua mồng gà phản ánh được rất nhiều ý nghĩa, chẳng hạn nguồn gốc giống gà, tình trạng sức khoẻ hiện tại. Những con có biệt tài vượt trội phần mào cũng nhìn khác hẳn gà cùng loại.

Cơ sở khoa học của cách chọn mồng gà đá

Bạn cứ xem mào gà giống môi ở người, cũng là nơi phản ánh tình trạng sức khoẻ, thế chất. Ví dụ giống gà bạn biết có mào màu đỏ rực, nhưng hiện tại chúng lại ngả về sắc đen, trông rất nhợt nhạt còn có thêm đốm trắng, khả năng cao con vật đã mắc bệnh. 

Một số tài liệu khác chỉ ra mào gà tập trung nhiều dây thần kinh phức tạp, do đó mồng càng dày dặn, mềm mại thì gà chọi càng tinh ranh. Còn theo dân gian Việt Nam, mào là phần đại diện cho tinh thần con gà, kích thước càng bề thế, sặc sỡ thì chiến kê càng toát lên vẻ oai phong lẫm liệt.

Ngoài ra mồng của gà trống là công cụ để chúng thu hút sự chú ý của những con khác giới. Do vậy sư kê khi đổ gà thường tìm cách chọn mồng gà đá tốt, đẹp, để việc phối giống trở nên thuận lợi, tỷ lệ thành công cao. 

Cách chọn mồng gà đá qua một số hình dạng, đặc điểm phổ biến

Thông qua bài viết chia sẻ cách chọn mồng gà đá này, bạn sẽ thấy hoá ra trên đời cũng tồn tại nhiều loại mào độc đáo, thú vị đến vậy. 

Cách chọn mồng gà đá loại trà (Rose)

Mào gà trà hay một số nơi gọi là mồng hoa hồng, bởi nhìn từ xa không khác gì một đoá hoa hồng đang nở rộ. Giống mào trà chỉ bắt gặp ở gà lai tạo từ nước ngoài, còn gà tre Việt Nam thì hoàn toàn không có đặc điểm trên. 

Mồng trà phần lớn đến từ các con của Anh, Châu Âu mới sở hữu đặc điểm này
Mồng trà phần lớn đến từ các con của Anh, Châu Âu mới sở hữu đặc điểm này

Khi tiếp cận gần, anh em sờ tay lên mào trà sẽ thấy điểm độc đáo. Cảm giác như hàng ngàn gai nhỏ, thô ráp xuất hiện trên bề mặt mồng. Nếu các gai chụm lại và kích thước lớn thì có thể giống này đến từ Hamburg. Phần đuôi mồng trà cong xuống, chĩa ra sau đa phần là gà chọi dòng Wyandotte. 

Gà sở hữu mào trà do kích thước khá lớn, sức khỏe phi thường nên hợp chọi kiểu gà đòn truyền thống. Một số sư kê đã thử cho trúng đeo cựa dao, sắt nhưng kết quả không mấy khả quan. Gà mào trà sẽ sinh trưởng, phát triển tốt nhất nếu nuôi nấng ở các vùng thời tiết mát mẻ, lạnh lẽo như Đà Lạt chẳng hạn. 

Cách chọn mồng gà đá loại hình chiếc lá

Hơn 50% chủng loại gà mà bạn biết mào đều có dạng hình chiếc lá phẳng, mỏng và mềm mại. Vị trí của mồng lá đường thẳng chính giữa đầu gà, một vài con mào sẽ kéo dài ra sau đến tận gáy. 

Mồng mỏng dẹp như chiếc lá phẳng phiu đã quá kinh điển với người chơi
Mồng mỏng dẹp như chiếc lá phẳng phiu đã quá kinh điển với người chơi

Khác những loại mồng khác, dạng lá không tập trung nhiều dây thần kinh. Do vậy nếu ra trận có lỡ tổn thương thì chẳng ảnh hưởng đến sức khoẻ, khả năng chiến đấu của gà. Khi tuyển chọn những con mang mào lá các bạn hãy ưu tiên những đặc điểm:

  • Mào dày dặn ở phần tiếp xúc đầu, nhưng mỏng dần về phía đỉnh. Trên các đỉnh răng cưa của mào lá tròn trịa và săn chắc, dùng tay chạm vào không bị trùng xuống. 
  • Màu sắc mào gà lá khỏe mạnh đỏ rực, hoặc hồng hay cam tươi. Các con có đốm đen li ti, hay các vệt trắng chứng tỏ đang thiếu dưỡng chất, bạn cần đặc biệt chú ý. 
  • Phía trên đỉnh mào lá có từ 4-7 chóp, theo dân gian truyền tai thì cách chọn mồng gà đá có đúng 5 chóp sẽ là loại “chiến binh” đỉnh của đỉnh. 

Cách chọn mồng gà đá hình dạng quả dâu

Sau mồng lá thì mào dạng quả dâu tươi cũng rất phổ biến ở các giống gà tại Việt Nam. Kiểu mào này phân bổ chủ yếu về trước đầu gà, hơi gần phần mắt. Gà chọi mồng dâu đảm bảo thể trạng ổn, kỹ năng ra đòn vượt trội phải có đặc điểm:

  • Mồng dựng đứng lên vuông góc phải đầu gà, các con lệch sang trái hay phải đều chưa phải giống xuất sắc. 
  • Bề mặt mào dâu trơn láng một sắc đỏ, không bị lồi lõm hay pha trộn bởi các chấm trắng li ti. Đặc biệt gai dâu càng to và có xu hướng nở rộ, xum xuê ra ngoài thì chắc chắn đây là loại chiến kê phi thường. 

Mồng trích gà đá là gì, có phải chiến kê tốt?

Gà mồng trích khoẻ màu sắc phải tươi rực rỡ, liền lạc với phần da mặt

Mồng trích tương đối nhỏ khi đem ra so sánh, không tạo thành các đỉnh cao như mào dâu, trà hoặc lá. Anh em khi chọn gà chọi sở hữu kiểu mào này hãy chú ý màu sắc mào, da đầu, cổ, yếm phải liền lạc, thường là màu đỏ tươi. Con nào màu mào trích hơi ngả sang trắng, xám thì mệnh yểu, không dùng để đá lâu dài được. 

Lời kết

Thông qua đặc điểm nhận diện và cách chọn mồng gà đá kể trên, anh em tha hồ tuyển chọn, không lo bị sót bất cứ chiến kê xuất sắc nào. Sau cùng VN138 chúc toàn thể dân chơi may mắn, sớm tìm thấy gà chọi đẳng cấp đồng hành chinh chiến cùng mình nhé.