Chat with us, powered by LiveChat

Bệnh mù ở gà, nguyên nhân và cách điều trị bệnh mù gà

bệnh mù ở gà

Cũng như các loài động vật khác, gà dễ mắc nhiều bệnh tật. Vị trí mắt của gà là một phần rất nhạy cảm với tác nhân gây bệnh , đó là con đường xâm nhập đối với nhiều vi sinh vật và nếu không được bảo vệ tốt thì gà dễ bị một số bệnh về mắt, một trong số đó là bệnh mù ở gà. Cùng VN138 tìm hiểu về căn bệnh này ở gà và cách chữa trị nhé!

Bệnh mù ở gà là gì và tác hại

Bệnh mù ở gà nói chung không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi gà mắc bệnh này sẽ làm giảm sức sống của gà, vì chắc chắn rằng nó sẽ gặp bất lợi khi cạnh tranh thức ăn và nước uốn. Tiếp theo, chúng tôi sẽ nói về các vấn đề và nguyên nhân tại sao gà bị mù .

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh mù ở gà

Như chúng tôi đã đề cập ở phần đầu, một số vi rút, vi khuẩn, nấm và thậm chí cả chấn thương là nguyên nhân phát triển nhiễm trùng ở mắt của gà . Vì vậy, chúng tôi sẽ đề cập đến một số căn bệnh hay nguyên nhân phổ biến nhất gây mù cho gà .

1. Bệnh đậu gà – Tác nhân quan trọng gây bệnh mù ở gà

Bệnh đậu gà là một bệnh do vi rút gây ra, không chỉ ảnh hưởng đến gà mà còn ảnh hưởng đến các loại gia cầm khác. Căn bệnh này được tạo ra bởi một loại virus DNA biểu mô thuộc giống Avipox.

Trong số các triệu chứng chính mà một con vật bị nhiễm bệnh phát triển là phát ban ở những vùng lông trống. Nếu các nốt ban này phát triển xung quanh mắt gà của bạn, nó có thể gây viêm mắt làm suy giảm thị lực và thậm chí trong trường hợp nghiêm trọng, gà bị mù. Nói chung, nhãn cầu của gà không bị ảnh hưởng, và một hết bệnh, gà sẽ lấy lại được thị lực.

Bệnh đậu gà - căn bệnh thường gặp ở loại gia cầm này
Bệnh đậu gà – căn bệnh thường gặp ở loại gia cầm này

2. Bệnh Marek

Bệnh Marek, còn được gọi là “bệnh liệt ở gà “, là một bệnh do virus khác có thể gây mù cho gà . Điều này là do gà có thể phát triển các khối u trong bóng mắt, là lớp màng phía sau giác mạc bị đồng tử đâm thủng. Gây biến dạng đồng tử, từ đó gây mù lòa.

3. Salmonella

Một số bệnh do vi khuẩn như salmonella typhimurium hoặc salmonella Arizonae , có đặc điểm là gây ra viêm kết mạc có mủ , là tình trạng nhãn cầu bị viêm với sự biểu hiện của mủ. Vấn đề này gây ra vết thương nặng cho mắt của gà và gà con có thể bị nhiễm bệnh do lây truyền trực tiếp từ người chăn nuôi qua tiếp xúc với rốn hoặc qua túi noãn hoàng.

4. Nấm – Tác nhân khó lường gây bệnh mù ở gà

Một trong những loại nấm phổ biến nhất có thể xuất hiện trong chuồng gà là Aspergillus . Loại nấm này có thể xâm nhập vào não và mắt của các loài gia cầm. Khi mắt của con vật bị nhiễm nấm này, các mảng màu vàng phát triển dưới mí mắt . Từ đó khiến mắt bị viêm nhiễm và tổn thương nghiêm trọng đến mức gây mù lòa cho gà.

5. Độc tính amoniac

Khí amoniac là một trong những nguyên nhân chính khiến gà có thể bị cay mắt. Khí này ảnh hưởng nghiêm trọng đến các màng liên kết trên bề mặt trắng của mắt.

Những con gà gặp vấn đề này có mí mắt sưng, đỏ và tránh ánh sáng vì nó làm đau chúng . Nếu nồng độ amoniac được giữ ở mức cao, giác mạc có thể bị loét, khiến con vật bị mất thị lực. Trong các hệ thống sản xuất thâm canh, sự tích tụ của khí amoniac thường liên quan đến việc thông gió kém. Vấn đề này thường không xảy ra trong các hệ thống nuôi rộng rãi.

Độc amoniac có thể gây ra bệnh mù ở gà
Độc amoniac có thể gây ra bệnh mù ở gà

6. Bệnh viêm não ở gia cầm

Bệnh này do vi rút gây ra và thường ở gà từ một đến sáu tuần tuổi. Loại virus này chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thần kinh, khiến những con gà bị ảnh hưởng có biểu hiện lóng ngóng ở mắt và bị đục thủy tinh thể. Thấu kính của mắt động vật bị phân mảnh và ngừng hoạt động để lấy nét hình ảnh.

7. Bệnh đường hô hấp – Nguyên nhân khó ngờ gây bệnh mù ở gà

Nhiều bệnh đường hô hấp như Newcastle, viêm phế quản truyền nhiễm và viêm thanh quản có thể gây viêm kết mạc. Mặc dù những bệnh nhiễm trùng này không gây hại trực tiếp cho mắt nhưng chúng gây khó chịu khiến con vật cọ xát và làm xước mí mắt. Tổn thương mắt vĩnh viễn.

8. Thiếu vitamin

Sự thiếu hụt vitamin A và E có thể gây mù cho gia cầm. Điều này là do vitamin A rất quan trọng đối với việc duy trì lớp niêm mạc của ống dẫn nước mắt và sản xuất sắc tố thị giác. Vitamin E, nó rất quan trọng đối với việc duy trì protein thủy tinh thể của phôi thai đang phát triển.

Cách điều trị bệnh mù ở gà ở nhà

Nói chung, các vấn đề chúng tôi đề cập ở trên được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc vắc-xin để ngăn ngừa các bệnh gây mù . Đối với các bệnh nhiễm trùng mắt, người chăn nuôi gia cầm thường bôi thuốc kháng sinh ở dạng thuốc mỡ.

Ngoài ra còn có thuốc kháng sinh ở dạng thuốc viên hoặc có một số loại có thể được trộn vào nước cho gà uống. Nếu bạn nhận thấy một số con gà của bạn bị mù, tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ thú y, vì bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị tốt nhất để gà của bạn phục hồi càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, điều quan trọng là phát hiện một con bị nhiễm trùng mắt phải được tách ra khỏi những con gà mái khỏe mạnh, để ngăn ngừa bệnh lây lan đến cả đàn gà.

Cách điều trị bệnh mù ở gà đơn giản dễ thực hiện
Cách điều trị bệnh mù ở gà đơn giản dễ thực hiện

Lời kết

Trên đây là những kiến thức liên quan đến bệnh mù ở gà mà VN138 muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ rút ra cho mình được những kinh nghiệm trong quá trình nuôi dạy gà được tốt hơn.